Wednesday, 06/07/2022 - 14:20|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG MẦM NON TÂN HIỆP
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Không chủ quan với bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút Dengue gây ra, muỗi vằn là vật trung gian mang vi rút truyền bệnh từ người bệnh sang người khoẻ.

Bệnh sốt xuất huyết dạng nhẹ sẽ gây sốt cao, phát ban, đau cơ và khớp, rối loạn đông máu, suy đa tạng... Nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời dễ dẫn đến dễ dẫn đến sốt xuất huyết dạng nặng, có thể gây chảy máu nặng, giảm huyết áp đột ngột và tử vong.

 

Biểu hiện của bệnh: có 4 cấp độ

1. Cấp độ I: Sốt cao >38,5oC, kéo dài 2-7 ngày kèm theo các dấu hiệu: nhức đầu, đau người, chân tay nhức mỏi.                                  

2. Cấp độ II: Như độ I nhưng kèm theo có những nốt xuất huyết dưới da, niêm mạc, cánh tay, bắp chân, lưng, bụng, cổ, mí mắt.

3. Cấp độ III: Có sốt kèm theo dấu hiệu suy tuần hoàn, huyết áp hạ hoặc kẹt mạch nhanh, yếu, da lạnh, người bứt rứt vật vã, sốc.

4. Cấp độ IV: Sốc sâu, mạch nhỏ khó bắt, huyết áp không đo được, chân tay lạnh.

Cách phòng ngừa:

Hiện nay SXH chưa có thuốc phòng ngừa và điều trị vì vậy cần theo dõi tất cả các trường hợp có sốt, dựa vào các tiêu chuẩn lâm sàng và xét nghiệm để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Vệ sinh môi trường: Diệt lăng quăng: loại bỏ các vật dụng chứa nước không cần thiết như thùng, xô, thường xuyên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, phát quang bụi dậm, cây cối, tránh để um tùm vì là nơi muỗi trú ngụ.

Diệt muỗi bằng cách hun khói, bình xịt diệt muỗi, thoa kem xua muỗi…

Khi ngủ phải dùng màn, để tránh muỗi có thể màn tẩm hóa chất diệt muỗi; Đỗi với người bị sốt xuất huyết phải nằm ngủ trong màn tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác.

Đây là loại bệnh sức nguy hiểm nân cần thực hiện tốt khâu vệ sinh và phòng tránh./.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết